dịch viêm da nổi cục trâu bò

Đăng lúc: 00:00:00 07/12/2021 (GMT+7)

công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

THÔNG BÁO TÌNH HÌNH DỊCH VIÊM DA NỔI CỤC TRÊN TRÂU BÒ TRÊN ĐỊA BÀN!

Kính thưa! Toàn thể Đảng viên, cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò (VDNC) trên địa bàn huyện đang diễn biến phức tạp có nguy cơ lây lan nhanh ra nhiều xã. Đến ngày 23/3/2021 đã công bố dịch tại 2 xã Hoằng Đạo và Hoằng Ngọc, một số xã đã có bò nghi mắc bệnh đang lấy mẫu xét nghiệm, với vị trí địa lí gần khu vực với xã nhà. Để chủ động ngăn chặn, tiến tới dập tắt dịch bệnh bảo vệ đàn trâu, bò trong huyện, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã thực hiện một số  nhiệm vụ cụ thể sau:

1. UBND xã thống kê tổng hợp toàn bộ số lượng trâu, bò trong diện tiêm; cử cán bộ đến Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đăng ký và nhận vắc xin VDNC trong ngày 24/3/2021. Thu tiền mua vắc xin của chủ vật nuôi theo hướng dẫn của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp (trừ các xã đã công bố dịch).

- Huy động tối đa nhân lực thực hiện ngay việc tiêm phòng bắt buộc vắc xin Viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò thuộc diện tiêm, kết thúc việc tiêm phòng trước ngày 30/3/2021 để kịp thời chống dịch; kỹ thuật tiêm và theo dõi điều trị trâu, bò nếu có sự cố sau khi tiêm theo hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

2. Thực hiện công văn số  553 /UBND – NN v/v khẩn trương tổ chức tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục cho trâu, bò của UBND huyện Hoằng Hóa, ngày 23/3/2021. UBND xã yêu cầu cán bộ thú y phối hợp chặt chẽ với cơ sở thôn lập danh sách các hộ nuôi trâu, bò trên địa bàn và thu tiền tiêm vacxin theo hướng dẫn của trung tâm dịch vụ NN để tiến hành mua thuốc và tiêm tổng thể trên địa bàn xã.

3- Đối với cán bộ thú y, phối hợp với Ban nông nghiệp và thôn tăng cường quản lý cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là giết mổ trâu, bò để phòng dịch bệnh.

- Cán bộ thú y tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, vệ sinh khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; tổ chức tiêm phòng đồng loạt vắc xin Viêm da nổi cục khi có vắc xin.

- Đối  với UBND xã Chuẩn bị dự phòng đầy đủ vật tư, hóa chất để chống dịch.

- Các thành viên BCĐ tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và các bệnh lây từ động vật sang người  của xã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống và dập dịch theo quy định của Luật thú y.

- Đề nghị Mặt trận tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người chăn nuôi tích cực thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh VDNC để bảo vệ sản xuất, giảm thiểu thiệt hại về kinh tếxã hội cho người chăn nuôi.Đặc biệt, là công tác tiêm phòng vac xin cho đàn trâu bò trên địa bàn xã một cách triệt để.

- Đối với các dồng chí trưởng thôn – BTCB  tiếp tục cùng với đoàn tiêm phòng tiến hành tiêm trâu, bò trên địa bàn thôn , hoàn thành xong trước nagyf 29/3/2021..Đơn vị nào không thực hiện triệt để nhiệm vụ sẽ chịu trách nhiệm trước BCĐ huyện và Chủ tịch huyện.

- Đề nghị nhân dân trong xã, đặc biệt các hộ chăn nuôi trâu, bò hạn chế tối đa việc đem trâu bò ra đồng chăn dắt vì nguyên cơ lây nhiễm hiện nay là rất cao. Bởi khu vực xung quanh đã có nguy cơ bị dịch viêm da nổi cục trên trâu bò.Nếu cá nhân, hộ gia đình nào vẫn cố tình đem trâu, bò ra đồng chăn dắt mà để trâu bò lây lan dịch bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế gia đình và vi phạm theo luật thú y, khi đã có thông báo. Vậy kính mong nhân dân thực hiện tốt để cùng địa phương chung tay phòng chống dịch viêm da nổi cục trên trâu bò một cách tốt nhất.

Xin trân trọng cảm ơn!

Phương Thảo – Đài tt xã