Hội Nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật hòa giải cơ sở hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam

Đăng lúc: 15:47:36 09/11/2022 (GMT+7)

KHAI MẠC Trung Tâm học tập cộng đồng năm 2022 tuyên truyền phổ biến pháp luật hòa giải cơ sở hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam

TIN BÀI

Trung Tâm học tập cộng đồng năm 2022 tuyên truyền phổ biến pháp luật

hòa giải cơ sở hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam

a1.jpg

Hòa giải ở cơ sở là biện pháp quan trọng, góp phần giải quyết tận gốc các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, xây dựng con người Việt Nam sống có ý thức trong cộng đồng, có lòng nhân ái, khoan dung, tôn trọng nghĩa tình, tôn trọng pháp luật, có mối quan hệ hài hòa trong gia đình và xã hội. Nhận thức rõ vị trí, vai trò và ý nghĩa to lớn của công tác hòa giải ở cơ sở xã Hoằng Xuyên rất quan tâm đến công tác này, luôn coi việc khuyến khích, tăng cường công tác hòa giải là một chủ trương nhất quán trong quản lý xã hội hiện nay. Chính Vì Vậy vào chiều ngày 04/11/2022 Xã hoằng xuyên tổ chức hội nghị tuyên truyền Phổ biến giáo dục pháp luật nâng cao năng lực hòa giải viên.

a3.jpg

Đến dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng Ủy, HĐND – UBND – MTTQ các đồng chí cán bộ công chức, Bí thư chi bộ - Trưởng thôn – chi hội trưởng hội Phụ nữ của 10 – Thành viên các tổ hòa giải cơ sở của các đơn vị thôn về dự đông đủ.

Chủ Trì hội Nghị đồng chí Nguyễn Văn Xuân Chủ tịch UBND xã triển khai, khai mạc hội nghị triển khai các nội dung về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương.

Đồng chí Trịnh Văn Thành - CCTPHT triển khai nội dung tuyên truyền pháp luật về hòa giải cơ sở và nâng cao năng lực hòa giải viên.

a2.jpg

Hội nghị triển khai các nội dung về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương. Nhằm tuyên truyền cho cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu rõ công tác Hòa giải ở cơ sở là nét đẹp truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam, là hoạt động mang tính tự nguyện, tính xã hội và nhân văn sâu sắc. Hoạt động hòa giải ở cơ sở về bản chất là hướng dẫn, giúp đỡ thông qua việc thuyết phục, vận động các bên đi đến thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật dựa trên nguyên tắc tôn trọng ý chí, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác; không xâm phạm lợi ích của Nhà nước và lợi ích công cộng. Vì vậy hòa giải ở cơ sở đã khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và Nhân dân, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Người thực hiện

Lường Thị Hiếu