bài tuyên truyền phòng chống dịch covid-19 trong tình hình mới

Đăng lúc: 00:00:00 08/06/2021 (GMT+7)

BCĐ phòng chống dịch covid-19 xã đề nghị nguwoif dân thực hiện 1 số biện pháp trong công tác phòng chống dịch

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Tình hình dịch covid-19 hiện nay đang diễn biến vô cùng phức tạp tại TP HCM và các tỉnh phía nam cũng như Hà Nội. Theo bản tin dịch COVID-19 sáng 4/8 của Bộ Y tế cho biết, có 4.271 ca mắc COVID-19 tại 17 tỉnh, thành phố, trong đó TP.HCM là 2.365 ca, Bình Dương là 1.032 ca. Gần 7,3 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng ở nước ta thông tin các ca mắc COVID-19 mới.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh covid-19; thực hiện công điện số 1063/CĐ – TTG ngày 31/7/2021 của Thủ tướng chính phủ, công điện số 23/CĐ – UBND ngày 1/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, công điện số 22/CĐ – UBND ngày 2/8/2021 của chủ tịch UBND huyện là dừng tiếp nhận công dân Thanh Hóa từ Thành phố HCM và các tỉnh phía Nam trở về và khuyến cáo người dân ở các tỉnh đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của chính phủ  “ ai ở đâu ở yên chỗ đấy”. Đặc biệt BCĐ phòng dịch các cấp chỉ đạo sát sao các tổ giám sát cộng đồng phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” con em đang học tập, làm ăn , sinh sống tại các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách, nhằm nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ , kịp thời động viên con em nghiêm túc thực hiện theo công ddienj của Chính phủ. Thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch covid -19 xã Hoằng Xuyên, các tổ giám sát cộng đồng tại các thôn đã đi từng ngõ, gõ từng nhà vầ đến 9h30 ngày 5/8/2021 đã thống kê được 561 người là con em địa phương hiện đang sinh sống, làm việc học tập tại các tỉnh, thành phố đang có dịch và thực hiện giãn cách.

covid.7.jpg

Đối với người dân trên địa bàn xã, để chủ động phòng chống dịch trong tình hình mới , BCĐ phòng chống dịch  kêu gọi người dân cần chủ động nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, tự giác thực hiện những khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về các việc nên làm, không nên làm để phòng chống dịch COVID-19. Đề cao ý thức tự dự phòng, tự chăm sóc sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng và thể lực để nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình Điều quan trọng nhất vẫn là thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người, thường xuyên vệ sinh các bề mặt đồ vật, tiếp tục thực hiện    theo “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”:

KHẨU TRANG: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly. Nghị định 117/2020/NĐ-CP, sẽ tăng mạnh mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch và có hiệu lực từ ngày 15/11/2020. Cụ thể, tại khoản điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117, quy định phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP   đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc  liên hệ với tổ giám sát cộng đồng thôn, trạm y tế  xã để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Đường dây nóng phục vụ công tác phòng chống dịch covid - 19

- Bộ Y tế: 19003228.

- Trạm y tế : 0946216640 – Trạm Trưởng

- Tổ trưởng các tổ giám sát cộng đồng thôn:

+ Thôn Phú Địch - Ông Đào Ngọc Sơn                SĐT : 0363433301     Tổ Trưởng

+ Thôn Tây Đại -  Bà: Nhữ Thị Tiến                       - SĐT 037.673.9253          Tổ Trưởng

+ Thôn Thần Xuân - Ông Lê Văn Thuận                        - SĐT 0987330133       Tổ Trưởng

.+ Thôn Thượng Đại -  Ông Trịnh Huy Thông              – SĐT 0383771506   Tổ Trưởng

+ Thôn Đoài Thôn - Bà Lê Thị Thoa                             - SĐT 0339821268                 Tổ Trưởng

+ Thôn Đông Thôn -  Ông: Ninh Viết Hoành                               – SĐT 0917066542   Tổ Trưởng

+ Thôn Thanh Bình -  Ông Phùng Khắc Minh                             – SĐT  0378752114           Tổ Trưởng

+ Thôn Long Xuân -  Bà Nguyễn Thị Phương                        - SĐT 0968749629    Tổ Trưởng